Nhà Đất Long Biên

Hà Nội có thể tăng giá đất 30% từ năm 2020

Hà Nội có thể tăng giá đất 30% từ năm 2020

Mới đây, khi xin ý kiến đóng góp vào Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội về giá các loại đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024, UBND thành phố đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

Trong đó, giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ (giá áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 là 162 triệu đồng/m2). Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Thành phố Hà Nội cho rằng việc xây dựng bảng giá đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hoà lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức giá khảo sát thực tế thành phố đưa ra vẫn thấp hơn nhiều với giá các đơn vị bất động sản công bố trước đó.

Nếu được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp đầu tháng 12 thì bảng giá đất mới của Hà Nội sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo các chuyên gia bất động sản, bảng giá đất mới sẽ có tác động mạnh tới thị trường. “Giá thành nhà ở bao gồm nhiều thành tố, trong đó, có chi phí thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước. Mức giá của khung giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng”, một chuyên gia bất động sản giấu tên nhận định. “Những người có nhu cầu thật chắc chắn sẽ tranh thủ giai đoạn trước khi giá đất tăng để mua nhà.”

nhalongbien.vn

Trả lời

Close Menu